การกินเจ คือการรักษาศีล และละเว้นการกินเนื้อสัตว์ จุดประสงค์ของการกินเจนั้น แบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ
1. กินเพื่อสุขภาพ เพราะอาหารเจเป็นอาหารชีวจิต เมื่อกินติดต่อกัน จะทำให้ร่างกายสมดุล สามารถขับพิษของเสียต่าง ๆ ออกจากร่างกายได้ และปรับระบบต่างๆ ในร่างกายให้สมดุล
2. กินด้วยจิตเมตตา เนื่องจากทุกๆ วัน อาหารที่เรากินประกอบด้วยเนื้อสัตว์ ผู้ที่มีจิตใจดีงามจึงอยากจะงดเว้นการกินเนื้อสัตว์เหล่านั้น
3. กินเพื่อเว้นกรรม เพราะการฆ่าเอาเลือดเนื้อผู้อื่นเป็นการสร้างกรรม แม้จะไม่ได้ลงมือฆ่าเองก็ตาม เพราะการซื้อมาจากผู้อื่นเท่ากับการจ้างฆ่า ถ้าไม่มีคนกินก็ไม่มีคนฆ่ามาขาย ผู้ที่เข้าใจเรี่องกฎแห่งกรรมจึงหยุดกิน หันมารับประทานอาหารเจแทน
กินเจ ต้องงดอะไรบ้าง?
1. งดเว้นเนื้อสัตว์
2. งด นม เนย หรือน้ำมันจากสัตว์
3. งดอาหารรสจัด หมายถึง อาหารรสเผ็ดมาก เค็มมาก หวานมาก เปรี้ยวมาก
4. งดผักกลิ่นฉุน 5 ชนิด คือ กระเทียม หัวหอม หลักเกียว กุยช่าย ใบยาสูบ รวมทั้งเครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุน
เราจะกินเจอย่างไรไม่ให้ร่างกายอ่อนเพลีย
1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่เนื่องจากเราไม่ได้รับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ดังนั้น ควรเสริมโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ เช่น โปรตีนจากถั่วเหลือง โดยอาจเลือกรับประทานน้ำเต้าหู้ หรืออาหารเสริมโปรตีนสกัด
2. รับประทานผัก และผลไม้ให้เพียงพอ
3. ลดอาหารประเภทแป้ง หรืออาหารที่ไขมันสูง เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคอ้วน และโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด
4. เสริมวิตามิน เนื่องจากผู้ที่รับประทานอาหารเจ มีโอกาสสูงที่จะขาดวิตามิน ดังนั้น จึงควรรับประทานวิตามินเสริม เช่น วิตามินบี 12 วิตามินซี สังกะสี โคเอ็นไซม์คิวเท็น
อาหารเจ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ การกินเจ จึงเป็นการกินเพื่อสุขภาพ และได้บุญจากการละเว้นเนื้อสัตว์อีกด้วย
Ref.
1. สสส., เคล็ดลับกินเจอย่างไรไม่ป่วยไม่อ้วน